วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

รอง มทภ.4 สั่งปูพรมติดตามคนร้ายลอบบึ้มนราธิวาส กำชับคุมเข้มความปลอดภัยชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม จากกรณีเกิดเหตุระเบิดขึ้นในสวนยางพาราของ นางประทุม นักทอง อายุ 55 ปี ชาวม.2 บ้านโคกโก ต.โต๊ะเด็ง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่นางประทุม เข้าไปกรีดยางในสวนตัวเองห่างจากบ้านประมาณ 500 เมตร เบื้องต้นคนเจ็บถูกนำส่ง รพ.สุไหงปาดี ต่อมาในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจและชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.447 กำลังเข้าตรวจสอบ คนร้ายซึ่งแฝงตัวในป่ารกทึบจุดชนวนระเบิดลูกที่ 2 เวลาประมาณ 07.40 น. ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าไปปิดกั้นเส้นทางที่จะเข้าที่เกิดเหตุ ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นซ้ำเป็นลูกที่ 2 ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 8 และเสียชีวิต 1รายนั้น พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ รองแม่ทัพภาคที่4 และรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาคที่ 4 ส่วนหน้า (รอง ผอ.รมน.4สน.)สั่งเปิดแผนยุทธการปูพรมพื้นที่อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ติดตามคนร้ายลอบก่อนเหตุ วางระเบิดสองลูกซ้อน ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ทำให้ทหารพราน 48 เสียชีวิตจำนวน 1 ราย

และยังมีเจ้าหน้าที่รวมถึงชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย พร้อมทั้งให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดเพื่อเข้าติดตามค้นหา คนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิด พร้อมทั้งสั่งปรับแผนยุทธการ ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เร่งติดตามผู้ก่อเหตุรุนแรงมาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังและไม่ประมาท และสั่งการให้หน่วยในพื้นที่ส่งกำลังเข้าดูแลรักษาความปลอดภัยชาวบ้านในพื้นที่สวนยางพาราเพื่อสร้างความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจในพื้นที่ โดยกำชับให้ระมัดวังในการก่อเหตุซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก และที่ผ่านมาได้มีการเปิดแผนยุทธการและแจ้งเตือนชาวบ้านกรีดยางพาราให้ระมัดระวัง

พล.ต.อุทิศ กล่าวว่า ในห้วงนี้ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุมากขึ้นและเริ่มกระทำต่อเป้าหมายอ่อนแอ ซึ่งเช้าวันนี้ได้วางระเบิดแบบเหยียบทำให้ชาวบ้านที่กรีดยางพารา ได้รับบาดเจ็บ และ กำลัง.ของ ฉก.ทพ.48 ที่เข้าไปช่วยคนบาดเจ็บโดนระเบิดลูกที่ 2 เสียชีวิต ด้วย จึงให้หน่วยแจ้งเตือนประชาชนที่กรีดยางพารามากขึ้นอีก และพื้นที่ไหนที่เคยก่อเหตุลักษณะนี้ ให้หมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติ ด้วย รวมทั้งพื้นที่ไหนที่ล่อแหลมมากๆ ก็ให้มีการจัดเวรยามเฝ้าระวัง กันด้วยทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับการสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้สั่งการ เร่งด่วนให้ กอ.รมน.ภาค 4 สน.เข้าควบคุมสถานการณ์ความปลอดภัยในพื้นที่ และนำผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน เข้ารับการดูแลรักษาพยาบาลโดยเร็ว พร้อมกับให้การช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตโดยเฉพาะ ครอบครัวหญิงชาวสวนยางและเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เสียชีวิต

 

—————————-