วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

เบตงเฝ้าระวังเข้ม! ป้องกันการก่อเหตุ ในห่วงวันชาติมาเลเซีย 31 ส.ค. นี้

เมื่อวันที่ (27 ส.ค.65)เจ้าหน้าที่ความมั่นคง อ.เบตง จ.ยะลา คุมเข้มเส้นทางเข้าออกเมืองเบตง ร้านสะดวกหลังพบระเบิดในร้าน เซเว่นอีเลฟเว่น สาขายี่งอ จ.นราธิวาส ใส่กระเป๋าวางปะปนกับสินค้า บนชั้นวาง โชคดีคนร้ายลืมเปิดสวิตช์ ระเบิดไม่ทำงาน จนท.คาดเป็นระเบิดชุดเดียวกันกับเหตุระเบิด-เผาร้านสะดวกซื้อหลายแห่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผ่านมา เพื่อความไม่ประมาท จนท.ย้ำพนักงานในร้านตรวจสอบสิ่งผิดปกติหากพบเร่งแจ้งเพื่อเข้าตรวจสอบหวั่นเกิดความเสียหายชีวิตและทรัพย์สิน เศรษฐกิจ ภาพรวมในห่วงก่อนถึงวันชาติของประเทศมาเลเซีย 31 ส.ค. นี้

 นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง  ได้กำชับแผนรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อำเภอเบตง จ.ยะลา ให้มีความพร้อมในการป้องกันการก่อเหตุในพื้นที่ ภายหลังพบแผนคนร้ายมีเป้าหมายที่จะลอบวางระเบิดร้านสะดวกซื้อ และเผาเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์  นอกจากนี้ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่า ในห้วงก่อนวันชาติมาเลเซีย 31 ส.ค.นี้ กลุ่มผู้ก่อเหตุร้าย มีความพยายามจะก่อเหตุ เจ้าหน้าที่รัฐ  โดยมุ่งเน้นกำลังพลหรือชุดปฏิบัติการที่ขาดการระวังป้องกัน หรือกำลังพลที่เดินทางโดยลำพัง  จึงขอเน้นย้ำให้หน่วยกำลังในพื้นที่เพิ่มมาตรการในการระวังป้องกันฐานปฏิบัติการ จุดตรวจ/ด่านตรวจ โดยให้มีที่กำบังสำหรับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตรวจพื้นที่โดยรอบก่อนตั้งจุดตรวจทุกครั้ง เพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนรอบที่ตั้งและพื้นที่ปฏิบัติการ  รวมทั้งติดตาม ข่าวสารความเคลื่อนไหวกลุ่ม ผู้ก่อเหตุร้ายและเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดเส้นทางเข้า – ออก สังเกตบุคคลแปลกหน้าหรือรถต้องสงสัย   ตรวจตราสิ่งผิดปกติตามร้านค้าร้านสะดวกซื้อ ตู้เอทีเอ็ม เสาไฟฟ้า/ท่อลอด สถานที่ราชการ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

ส่วนการสร้างสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลานี้ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง รุ่นใหม่หรือกลุ่มเปอร์มูดอ ที่พยายามสร้างสถานการณ์เพื่อแสดงผลงานให้แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นได้เห็นเพื่อที่จะได้รับคัดเลือกเข้ามาฝึกตามขั้นตอนและขึ้นเป็นแกนนำในแต่ละพื้นที่จัดตั้ง

—————————