วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

ท่องเที่ยวเบตงคึกคัก เดือนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้ามาราว 4 แสนคน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. บรรยากาศท่องเที่ยวในอำเภอเบตง จ.ยะลา ภาพรวมยังคงถือว่าคึกคัก โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ที่ยังคงเลือกเดินทางระยะใกล้ และนิยมเดินทางด้วยการเช่ารถตู้พร้อมคนขับเพื่อปรับลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยที่ไม่นำรถยนต์ส่วนตัวเพราะราคาน้ำมันที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเลือกพื้นที่ในการเดินทางท่องเที่ยว และยังส่งผลทำให้รายได้จากการเดินทางเที่ยวในประเทศช่วงวันหยุดนี้ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ยังคงมีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

โดยภายหลังจากที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการจากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างประเทศมาเลเซีย เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ ทำให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มกลับมาฟื้นตัว มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากขึ้น ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ กลับมาคึกคึกอีกครั้ง สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการ รวมถึงประชาชนในพื้นที่

ถึงแม้อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จะอยู่ไกลถึงใต้สุดแดนสยาม ติดชายแดนประเทศมาเลเซีย อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซียเดินเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงปิดภาคเรียนของทางประเทศมาเลเซีย ทำให้มีนักท่องเที่ยวแบบครอบครัวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จำนวนมาก ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ ขณะที่ภาพรวมในเดือนสิงหาคมมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซียเข้ามาแล้วราว 4-5 แสนคน

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ และเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่อำเภอเบตง เมืองรอง แต่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย ทั้งทะเลหมอกอัยเยอร์เวง บ่อน้ำพุร้อน สวนดอกไม้เมืองหนาว และยังมีอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ซึ่งเป็นอุโมงค์รถยนต์ลอดภูเขาแห่งแรกของเมืองไทย มีความยาวตลอดอุโมงค์ประมาณ 268 เมตร ในช่วงเวลาเย็นจะเปิดไฟประดับอุโมงค์ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปหน้าอุโมงค์นี้เพื่อเป็นที่ระลึก

อีกทั้งยังมีอาหารการกินที่อร่อย อย่างไก่เบตง ที่ใครก็บอกว่าเด็ด และความเป็นอยู่ของผู้คนหลายเชื้อชาติที่น่ารักใจดี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมืองที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต้องการมาสัมผัส ทำให้อำเภอเบตงกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในทุกช่วงวันหยุด เพราะเป็นหนึ่งในเมืองรองยอดนิยมที่คนไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง

————————