วันอังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2567

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลงใต้  ตรวจด่านพรมแดน เพื่อการพัฒนาพื้นที่ จชต.

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี  พูดทักทายกับเกษตรกรที่โฟนอินมาพูดคุยระหว่างการลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ครั้งเเรกหลังรับตำเเหน่ง  โดยตัวเเทนชาวบ้าน บอกว่า “ขอบคุณมากครับท่านนายก ที่ช่วยโครงการเลี้ยงโคของชาวบ้าน”

พลเอกประวิตร เลยตอบกลับ “ผมยังไม่เป็นนายก เป็นเเค่รองนายก” เรียกเสียงหัวเราะจากข้าราชการ เเละภาคเอกชนที่มาประชุมร่วมกันที่ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์

การลงพื้นที่ จ.นราธิวาส วันนี้ (19 ก.ย.65) พลเอกประวิตรมีท่าทียิ้มแย้ม อารมณ์ดี กระฉับกระเฉง และทักทายกับข้าราชการ และเเกนนำพรรคพลังประชารัฐที่มารอต้อนรับที่สนามบิน อย่างนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงแรงงานและนายวิรัช รัตนเศรษฐ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ  สส.เเละว่าที่ผู้สมัครสส.ในพื้นที่ที่มารอต้อนรับ โดยเนื้อหาหลักในการลงพื้นที่วันนี้ คือ การพิจารณาเรื่องการพัฒนาด่านพรมแดนทั้ง 9 ด่านใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะด่านพรมแดน 3 แห่งในจังหวัดนราธิวาส คือ ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างสะพานใหม่เชื่อมต่อรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งในปี 2564 ไทยมีมูลค่าส่งออกสินค้าผ่านด่านนี้ ประมาณ 1,547 ล้านบาท และนำเข้า 1,463 ล้านบาท ส่วนด่านพรมแดนบูเก๊ะตา ยู่ระหว่างการทำการประเมินราคาที่ดินเพื่อเวนคืนในการพัฒนาพื้นที่ 247 ไร่ เชื่อมต่อด่านตรวจคนเข้าเมือง และด่านศุลกากร ขณะที่ด่านพรมแดนตากใบ มีแผนก่อสร้างแพขนาดยนต์ใหม่ แทนของเก่าที่ชำรุด มูลค่ากว่า 38 ล้านบาท 

นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสจังหวัดนราธิวาส คาดว่าหลังการพัฒนาทั้ง 3 ด่าน จะทำให้จ.นราธิวาส มีมูลค่าการค้าและการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น  ขณะที่นายกันต์พงษ์ ลิ่มกาญจนา ประธานหอการค้า จ.ยะลา  เสนอให้มีการพัฒนาเส้นทางคมนาคมสาย 410 เบตง-ยะลา ต่อเนื่อง หลังพบว่าการพัฒนาหยุดแค่ที่จังหวัดยะลาไปยังอำเภอบังนังสตา แต่ยังไม่พัฒนาต่อไปยังอำเภอเบตง รวมถึงขอให้เจรจากับทางการมาเลเซีย  เพื่อเชื่อมต่อระบบรางรถไฟบัตเตอร์เวิตร์ธในมาเลเซียมาถึงบริเวณด่านพรมแดนในอำเภอเบตง เพื่อขยายความร่วมมือด่านการท่องเที่ยว และการค้าระหว่างกัน

ในการลงพื้นที่ของพลเอกประวิตรวันนี้ ทางจังหวัดนราธิวาส ยังเสนอ อีก 11 โครงการให้รักษาการนายกรัฐมนตรีพิจารณา เช่น โครงการพัฒนาท่าอากาศยานนราธิวาส ให้เป็นท่าอากาศยานนานาชาติ การขยายโครงสร้างพื้นฐานถนนเชื่อมนิคมอุตสาหกรรม การเสนอให้มีการตั้งโรงงานผลิตปุ๋ยชีวภาพคุณภาพดี และการติดตามผลกระทบการสร้างพนังกัดเซาะตลิ่งในจังหวัดนราธิวาส ระยะทาง 57 กิโลเมตร

————————–