วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

คืบหน้าเหตุลอบวางระเบิด รถสายตรวจ ตำรวจ สภ.ไม้แก่น เมื่อ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา

จากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดตำรวจชุดสายตรวจ ชป.20 สภ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี กำลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่รับผิดชอบ คนร้ายได้กดชนวนระเบิดแสวงเครื่องจนเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันที่ 22 ก.ย.65 ที่ผ่านมา  พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียครั้งนี้ และขอยกย่องข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถออกตรวจดูแลความสงบเรียบร้อย รักษาความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชน กระทั่งถูกลอบวางระเบิด โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้พิจารณามอบเงินช่วยเหลือสวัสดิการและปูนบำเหน็จแก่ข้าราชการตำรวจทั้ง 4 นาย กรณีของ ดาบตำรวจบารี บากา ที่เสียชีวิต ได้รับเงินสวัสดิการครอบคลุมค่าจัดการศพ รวมกว่า 3,491,580 บาท ปูนบำเหน็จเลื่อนเงินเดือน 7 ขั้น เลื่อนยศเป็น พลตำรวจตรี ขณะที่ตำรวจอีก 3 นาย ที่ได้รับบาดเจ็บ ได้รับเงินสวัสดิการช่วยเหลือรายละ 30,000 บาท พร้อมดูแลรักษาพยาบาลจนหายดี

นางสาวยารอด๊ะ บากา พี่สาวเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต เผยว่า เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ไม่อยากได้เงินเยียวยาอยากได้น้องชายกับคืนมาอยากได้เงินที่มาจากน้ำพักน้ำแรงจาการทำงานของน้องชาย และอยากฝากถึงประชาชนให้ช่วยกันดูแลหมู่บ้านของเรา ช่วยกันสอดส่อง หากพบเห็นสิ่งของหรือบุคคล ต้องสงสัย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่

ด้านนาย มะซอเรย์ สุหลง ผู้ใหญ่บ้าน อ.ไม้แก่น ได้กล่าว ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองในฐานะผู้ใหญ่บ้านและประชาชนในพื้นที่ ถึงแม้จะมีความคิดที่แตกต่างแต่เราไม่เคยแตกแยก เราอยู่กันแบบพหุวัฒนธรรม ไม่อยากให้ เกิดความรุนแรง ในพื้นที่ อยาก ให้ เหมือนสมัยปู่ย่าตายาย ที่พี่น้องชาว ไทยพุทธ และ มุสลิม อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข