วันอังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2567

เสพสื่ออย่างมีสติ…ชี้แจงกรณีรถชนด่านนราธิวาส ยืนยันมีแสงไฟส่องสว่างเพียงพอ

04 ต.ค. 2022
694

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส พลตำรวจตรี แวสาแม สาและ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส และ พันตำรวจโท อรรถพล สลับเพชร สารวัตร สถานีตำรวจภูธรปาลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ได้แถลงข่าวชี้แจงตามที่ปรากฏข่าวทางโซเชียล เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 เวลาประมาณ 18.30 น. ได้มีอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนหอสูงจุดตรวจมั่นคง โดยขอชี้แจงดังนี้

โดยเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 เวลา 18.30 น. ได้มี นายอับดุลเลาะ อาแวเซาะ ขับรถยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลตครูซ สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 กษ 935 กรุงเทพมหานคร มาตามถนนหมายเลข 42 จากจังหวัดนราธิวาส มุ่งหน้าสู่จังหวัดปัตตานี เมื่อมาถึงบริเวณจุดตรวจมั่นคง 3 ฝ่าย (บ้านบาตู) ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส รถได้เสียหลักชนกับหอคอยสูง ทำให้หอคอยสูงที่ตั้งอยู่บริเวณเกาะกลางถนนได้รับความเสียหาย สายสัญญาณและอุปกรณ์ต่างๆ ของบริษัท Singha Communication สายเคเบิลและอุปกรณ์ต่างๆ ของบริษัทกันโน่ฯ และรถยนต์ของนายอับดุลเลาะ ที่ขับมานั้นได้รับความเสียหาย ในส่วนของนายอับดุลเลาะ ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

หลังจากเกิดเหตุ ทางพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรปะลุกาสาเมาะ ได้เรียก นายอับดุลเลาะ อาแวเซาะ ผู้ขับรถยนต์คันดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองทัพเรือ ซึ่งเป็นตัวแทนของหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินทหารเรือที่ 11 มาพูดคุยกันที่ สถานีตำรวจภูธรปะลุกาสาเมาะ จากการสอบสวนนั้น นายอับดุลเลาะ รับว่าเป็นฝ่ายประมาทจริงที่ได้เฉี่ยวชนหอสูง และได้เจรจาค่าเสียหาย โดยทางฝ่ายนายอับดุลเลาะ นั้นยินยอมที่จะชดใช้ค่าซ่อมแซมหอสูงดังกล่าว และได้ชดใช้ไปเป็นเงินจำนวนหนึ่งแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองทัพเรือยินยอม

สำหรับจุดตรวจบ้านบาตูที่เกิดเหตุนั้น เป็นจุดตรวจมั่นคงซึ่งบูรณาการกำลัง 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ซึ่งตั้งตามคำสั่งของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า โดยสภาพของบริเวณจุดตรวจดังกล่าวนั้นเป็นถนน 4 ช่อง การเดินถนน มีเกาะกลางแบ่งแยกขาเข้าและออก มีไฟประจำด่าน ไฟข้างถนน และไฟจากบริเวณที่ทำการจุดตรวจ สามารถส่องสว่าง และมองเห็นได้ชัดเจน ตามรูปที่ได้เห็นก่อนเกิดเหตุ และตั้งแต่ตั้งด่านนี้มานั้นยังไม่เคยมีอุบัติเหตุแต่อย่างใด

โดย พลตำรวจตรี แวสาแม สาและ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส กล่าวยืนยันว่า ก่อนหน้าจะเกิดอุบัติเหตุชนด่าน มีไฟส่องสว่างบนถนนอย่างชัดเจน และมีการตั้งป้ายบอกจะมีจุดตรวจก่อนถึงด่าน 200 เมตร ซึ่งด่านดังกล่าวเป็นด่านทางยุทธวิธี และเมื่อเกิดเหตุชนด่านและเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ทำให้ไฟดับมืดทันทีในบริเวณดังกล่าว ซึ่งสื่อทางโซเชียลได้ออกเผยแพร่ช่วงวงจรปิด และไฟดับแล้วในมุมเดียว และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบวงจรปิดแล้วที่มีทุกมุม เห็นชัดเจนว่ามีไฟส่องสว่าง

ทั้งนี้ อยากให้พี่น้องประชาชนทุกท่านติดตามสื่อโซเชียลโดยใช้สติวิเคราะห์และให้มองให้รอบด้านก่อนโพสต์หรือแชร์ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ต่อไป.

ขอบคุณข้อมูลข่าว : สื่อในพื้นที่ จ.นราธิวาส