วันอังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2567

“รับสารภาพเป็นผู้ก่อเหตุจริง” นำผู้ต้องสงสัยคดีลอบวางระเบิดและวางเพลิงปั๊มน้ำมันบางจากปัตตานี ชี้จุดเกิดเหตุ

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2565 เวลา 09.30 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43, กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี, งานสืบสวนคดีความมั่นคงและคดีพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า ชุดปฏิบัติการ จังหวัดปัตตานี, ชุดสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองจิก, พนักงานสอบสวนความมั่นคงจังหวัดปัตตานี, ศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43, ปลัดกลุ่มงานความมั่นคง พร้อมด้วย ผู้นำท้องที่, ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ร่วมลงพื้นที่นำตัวนายมะรุสดี มะนุ ผู้ต้องสงสัยคดีเหตุลอบวางระเบิด และลอบวางเพลิงปั้มน้ำมันบางจาก ริมถนนทางหลวงหมายเลข 43 ใกล้เเยกดอนยาง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา มาทำแผนชี้จุดก่อเหตุประกอบคำให้การ หลังรับสารภาพว่า ตนเองร่วมกับพวกอีก 4 คน วางแผน ก่อเหตุลอบวางระเบิดจริงและลอบวางเพลิงปั้มน้ำมันบางจากจริง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำ นายมะรุสดี มะนุ มาชี้จุดเกิดเหตุ ประกอบคำรับสารภาพ  จำนวน 6 จุด  ประกอบด้วย

จุดที่ 1 จุดรับวัตถุระเบิด ที่ซุกซ่อนในพื้นที่บ้านบางไร่ ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก เพื่อนำมาก่อเหตุระเบิด วางเพลิงปั๊มน้ำมันบางจาก ริมถนนทางหลวงหมายเลข 43 หมู่ที่ 8 ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

จุดที่ 2 และจุดที่ 3 มีผู้ร่วมก่อเหตุช่วยดูต้นทาง จำนวน 5 คน

 จุดที่ 4 ที่เป็นจุดก่อเหตุวางระเบิด วางเพลิง ปั๊มน้ำมันบางจาก

 จุดที่ 5 จุดรวมพลในพื้นที่ หมู่ที่ 6 ตำบลตุยง  อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

จุดที่ 6 ได้ทิ้งวิกผม(วัตถุพยาน) หลังจากก่อเหตุบริเวณคลองชลประทานบ้านท่ายาลอ ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี  

ภายหลังชี้จุดก่อเหตุประกอบคำรับสารภาพ นายมะรุสดี มะนุ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่นำตัวพบกับผู้จัดการปั๊มน้ำมันบางจากซึ่งเป็นตัวแทนเจ้าของปั๊ม เพื่อขอโทษต่อกระทำของตนกับพวกโดยได้กล่าวขอโทษ และเสียใจต่อการกระทำ พร้อมยอมรับในสิ่งที่กระทำลงไป 

ทั้งนี้ การสามารถติดตามตัวผู้ต้องสงสัยได้ในครั้งนี้ มาจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ตลอดจนประชาชนที่ช่วยกันแจ้งเบาะแส ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีรับโทษตามกฎหมาย หากประชาชนพบเบาะแสสามารถแจ้งไปยังหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ หรือแจ้งได้ทางสายด่วน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

—————————-