วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

คืบหน้าเหตุคนร้ายยิงฐานทหารพรานรามัน ขณะที่แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเพิ่มมาตรการ ดูแลจุดอ่อนไหว ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

จากเหตุการณ์คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนสงครามซุ่มยิงถล่มใส่ฐานจุดตรวจสามแยกบ้านลีเซ็ง-บาลูกา ซึ่งเป็นที่ตั้งกองร้อยเฉพาะกิจทหารพราน4109 สังกัด หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 หมู่ที่ 4 บ้านลีเซ็ง ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา เป็นเหตุให้อาสาสมัครทหารพราน ต่วนอานัส วาบา อายุ 29 ปี ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4109 ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 30 ต.ค 65 ที่ผ่านมา

ล่าสุด เช้าวันนี้ 31 ต.ค.65 พล.ต.ต.เสกสันต์ ชูรังสฤษฎิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา และ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา และเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ได้เข้าตรวจสอบที่เหตุ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกั้นพื้นที่ เส้นทางเข้าบริเวณด้านหน้าฐาน และ รอบบริเวณฐาน ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปโดยเด็ดขาด เบื้องต้น พบความเสียหาย ร่องรอยกระสุนบริเวณฐานปฏิบัติการ และกิ่งไม้ที่หักจากการยิงปะทะ จึงได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุโดยละเอียด

ทั้งนี้ จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 19.10 น. ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุด ปฏิบัติการจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4109 (ร้อย ทพ.4109) เตรียมปฏิบัติหน้าที่ตั้งด่านตรวจ บริเวณบนถนนหน้าฐานฯ ตามปกติ ได้มีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดซุ่มยิงถล่มจากฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นสวนยางพารา เข้าใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่กำลังจะปฏิบัติหน้าที่ เป็นเหตุให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ล่าถอย มีการยิงตอบโต้กลุ่มคนร้ายครู่หนึ่ง ต่อมาคนร้ายได้ยิงเข้ามาอีกระลอก จึงมีการตอบโต้นานกว่า 15 นาที เมื่อเสียงปืนสงบ กลุ่มคนร้ายได้อาศัยความชำนาญในพื้นที่ หลบหนีไป โดย อส.ทพ.อานัส วาบา ถูกยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณต้นแขนด้านขวา จึงได้นำตัวส่งเข้ารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ขณะนี้อาการปลอดภัยดีแล้ว

ภายหลังทราบเหตุ แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางไปเยี่ยมอาการบาดเจ็บ ของ อส.ทพ.ต่วนอานัส วาบาพร้อมพูดคุย สอบถามอาการ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นำความห่วงใย จาก พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกมายังกำลังพล และครอบครัว กล่าวขอบคุณ และชื่นชมความมีสติต่อการปฏิบัติงาน ขอให้มีขวัญ และกำลังใจที่ดีกลับมาปฏิบัติหน้าที่ ยืนยันกับครอบครัวว่ากองทัพภาคที่ 4 จะดูแลกำลังพลอย่างดีที่สุด พร้อมกันนี้ได้มอบกระเช้าเยี่ยม และเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นให้กับกำลังพล

ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับหน่วยต้นสังกัดดูแลเรื่องสิทธิ และสวัสดิการโดยเร็ว ให้ผู้บังคับหน่วยทุกพื้นที่กำกับดูแลการปฏิบัติงานของกำลังพลให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น ให้ทุกฐานปฏิบัติการจัดการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุอย่างต่อเนื่อง นำบทเรียนที่ผ่านมาศึกษา วิเคราะห์ และประเมินความเสี่ยง จุดล่อแหลม อย่าให้เกิดเหตุเช่นนี้ซ้ำขึ้นอีก อย่าประมาท และคิดอยู่เสมอว่ากลุ่มผู้ไม่หวังดี และเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ฉะนั้นต้องรู้จักการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ และต้องไม่ทำซ้ำ ๆ เดิม ๆ อย่าประมาทในทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยได้เพิ่มมาตรการในการดูแลความปลอดภัยต่อเป้าหมายอ่อนแอ สร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน

อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่เบอร์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร 061-1732999 และเบอร์สายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

——————–