วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

เชิดชูเกียรติ นายเจ๊ะมูหามะญากี  เจ๊ะเด็ง  ‘ผู้ใหญ่บ้านวีรบุรุษผู้เสียสละ’

09 พ.ย. 2022
1110

กรณีเหตุเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายต่อบ้านต้องสงสัย โดยขั้นตอนการปฏิบัติ ได้ดำเนินการตามมาตรการจากเบาไปหาหนัก ด้วยการเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนา และเครือญาติเข้าร่วมเจรจาเกลี้ยกล่อมให้คนร้ายที่หลบซ่อนอยู่ภายในบ้านยอมออกมามอบตัว เมื่อวันที่ 7 พ.ย.65 ที่ผ่านมา 

ภายหลังการปฏิบัติพบเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย และผู้ใหญ่บ้านที่เข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ในการติดตามบังคับใช้กฎหมายเจรจากับคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย ดังนี้ 1. จ่าสิบตำรวจ อนุพล มะลิสุวรรณ ถูกยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณท่อนแขนซ้าย  2. สิบตำรวจเอก เจษฏา ธนาวุฒิ ถูกยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณไหล่ขวา 3. นาย เจ๊ะมูหามะญากี  เจ๊ะเด็ง  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลดอนรัก อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ถูกยิงที่ขาขวาตัดเส้นเลือดใหญ่  ทำให้ทนพิษบาดแผลไม่ไหวรวมทั้งเสียเลือดเป็นจำนวนมากทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

 

ส่วนผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ คือ นาย มะนาเซ  อายุ 32 ปี พบอาวุธปืนยี่ห้อซิกซาวเออร์ขนาด 9 มิลลิเมตร ของคนร้ายตกอยู่จำนวน 1 กระบอก ตรวจสอบประวัติมีหมายจับในคดีความมั่นคง 7 หมาย ที่สำคัญคือ เกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดหลายจุด ในพื้นที่ 7 จังหวัด ภาคใต้ตอนบน เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2559  , ลอบวางระเบิดบริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 , เหตุโจมตีชุดคุ้มครองตำบลบ้านกอแลปิเละ ตำบลปะกาฮะรัง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 3 ราย และ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดปั้มน้ำมันบางจาก สาขาดอนยาง ในพื้นที่ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 โดยเป็นผู้ร่วมวางแผนและทำหน้าที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ให้คนร้ายอีกส่วนหนึ่งเข้าไปก่อเหตุ

แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ นาย เจ๊ะมูหามะญากี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ ด้วยความทุ่มเท เสียสละ กล้าหาญ เป็นผู้บำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่พี่น้องประชาชน ปฏิเสธกลุ่มคนร้ายไม่ให้เข้ามาหลบซ่อนพักอาศัยภายในหมู่บ้านอีกทั้งยังเข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ในการติดตามบังคับใช้กฎหมายและเจรจากับคนร้ายเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่กลับถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนเข้ายิงใส่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บและตัวผู้ใหญ่บ้านเองได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของ นาย เจ๊ะมูหามะญากีฯ เป็นการกระทำที่น่ายกย่องและเชิดชูเกียรติอย่างถึงที่สุด  

“สำหรับ นายเจ๊ะมูหามะญากี เจ๊ะเด็ง (ผู้เสียชีวิต) เป็นบุคคลที่มีจิตอาสา อัธยาศัยดี เป็นคนดี ชาวบ้านให้การยอมรับ ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน ดุเเลลูกบ้านด้วยดีเสมอมา เเละได้จัดทำห้องน้ำช่วยเหลือผู้ยากไร้ในชุมชน สนับสนุนเยาวชนในชุมชนด้วยดี เเละช่วยเหลืองานของรัฐได้เป็นอย่างดี  เพราะรักความยุติธรรม แม้ชีวิตตัวเองตายก็ยอม”

 

——————————