วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

ไร้ซึ่งมนุษยธรรม ผิดหลักศาสนา!ขอประณามระเบิดรถนยนต์ชาวบ้าน พื้นที่จะแนะ จ.นราธิวาส

ฝ่ายความมั่นคงชายแดนใต้ ขอแสดงความเสียใจต่อบุคคลพลเรือน ที่กลุ่ม ผกร. ก่อเหตุกดระเบิดและใช้อาวุธระดมยิง เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2565 ในขณะที่ประชาชน 6 คนในพื้นที่อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าหาของป่า ในพื้นที่บ้านไอร์มือแซ ม.9 ตำบลจะแนะ จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้เสาไฟฟ้าล้ม 1 ต้น และถูกระดมยิงใส่ เป็นเหตุให้นายมงคล เพชรวงค์ เสียชีวิต นายประดิษฐ์ สาระวรรณ และนายดำ เทพจันทร์ บาดเจ็บ

ต่อมาเวลา 11.30 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิดยานพาหนะของชุดปฏิบัติการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสแรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต จำนวน 1 นาย และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 นาย นำส่งโรงพยาบาลจะแนะ ทราบชื่อคือ ร้อยเอก ชินดนัย แร่ทอง เสียชีวิต และสิบเอก อภิสิทธิ์ หมัดสกุล ได้รับบาดเจ็บ

การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และกระทำอันโหดร้าย ไร้คุณธรรมและมนุษยธรรม ขัดต่อหลักการสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติอย่างร้ายแรง กระทำไม่เลือกเป้าหมาย เลือกกระทำต่อเป้าหมายอ่อนแอไร้ทางต่อสู้  เป็นการกระทำที่ผิดหลักศาสนา สมควรได้รับการประณามจากสังคม ขอให้ประชาชนในพื้นที่หากพบเบาะแสกลุ่มอาชญากร หรือผู้ประสงค์ร้าย ทำลายผู้บริสุทธ์ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือสายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมและดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

———————————————