วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

ร่วมส่งกำลังใจให้ชาวโก-ลก สู้ภัยวิกฤตทน้ำท่วม

21 ธ.ค. 2022
1059

ความคืบหน้าสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ จ.นราธิวาส บรรยากาศโดยทั่วไปยังคงมีฝนตกลงมาไม่มากนักโดยท้องฟ้ายังคงมีเมฆฝนปกคลุม ทั้ง 13 อำเภอ โดยพื้นที่ซึ่งถือว่ามีสภาวะน้ำท่วมขังขั้นวิกฤติที่สุดของ จ.นราธิวาส หรือในรอบเกือบ 10 ปี ที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำโก-ลก ได้รับมวลน้ำป่าจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ซึ่งมีต้นกำเนิดในพื้นที่ อ.สุคิริน ได้ไหลทะลักลงมาบรรจบในแม่น้ำโก-ลกที่ล้นตลิ่งอยู่แล้ว จึงได้ไหลเข้าท่วมเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ทำให้บ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างอยู่ตลอดแนวริมตลิ่งของแม่น้ำโก-ลก

จากสภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้ จะเห็นได้จากภาพถ่ายมุมสูงทางอากาศ แม่น้ำโก-ลกล้นตลิ่งได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างอยู่ในแนวเขตริมตลิ่ง ได้ขยายวงกว้างเข้าท่วมถนนตรอกซอยแนวเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกบางจุด ซึ่งในภาพมุมสูงจะเห็นได้ชัดว่ามีเพียงหลังคาบ้านและต้นไม้เท่านั้น

ที่สุไหงโก-ลกและตากใบ ถูกน้ำท่วมขังจนยานพาหนะทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยประชาชนบางส่วนได้อพยพไปอาศัยอยู่ชั่วคราวที่ศูนย์อพยพศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนบ้านลูโบ๊ะลือซง จำนวน 17 ครัวเรือน รวม 78 คน โดยรวมพื้นที่ ต.มูโนะ มีสภาวะน้ำท่วมขัง 5 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1,053 ครัวเรือน 4,218 คน

ส่วนด้านการช่วยเหลือประชาชน นาวาเอก พงษ์ศักดิ์ ทองไสย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ (ผบ.ฉก.นย.ทร.) ได้สั่งการให้กำลังพลเตรียมความพร้อมทุกสถานการณ์ นำเรือยางติดเครื่องยนต์ เพื่อเข้าช่วยเหลืออพยพครอบครัวดังกล่าว แต่ด้วยกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ซึ่งเป็นอุปสรรคในการนำเรือเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือในขณะนี้ พร้อมทั้งได้เตรียมถุงยังชีพจำนวนหนึ่ง เข้าไปแจกจ่ายประชาชนที่อาศัยอยู่ในบ้านพัก เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว

————————-