วันอังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2567

ศาลจังหวัดนาทวี ออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหาลอบวางระเบิดขบวนรถไฟ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าคดีเหตุลอบวางระเบิดขบวนรถไฟขบวนสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ขบวนที่ 707 หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา จนตกรางเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. และต่อเนื่องด้วยเหตุระเบิดซ้ำจุดเดียวกัน เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่รถไฟเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 4 ราย

ล่าสุดเมื่อวันที่ (16 ธ.ค.) ศาลจังหวัดนาทวี ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในเหตุการณ์นี้แล้ว 2 คน ประกอบด้วย นายอัซมัน เปาะเล๊าะ อายุ 27 ปี ชาว ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา และนายจีรศักดิ์ เพ็งเล๊าะ อายุ 33 ปี ชาวต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา

โดยทั้ง 2 คนถูกออกหมายจับฐานทำผิดรวม 9 ข้อหา ได้แก่ 1.ร่วมกันก่อการร้าย 2.สมคบกันเพื่อก่อการร้ายหรือกระทำความผิดใดๆ อันเป็นส่วนของแผนการเพื่อก่อการร้าย 3.เป็นอั้งยี่ 4.ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิด จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่รถไฟที่ใช้ในการขนส่งสาธารณะ และบุคคลอื่นถึงแก่ความตาย 5.เอาสิ่งใดๆ กีดขวางทางรถไฟ ทำให้รถไฟหลุดหลวมหรือเคลื่อนจากที่ จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่การเดินรถไฟ และบุคคลอื่นถึงแก่ความตาย 6.กระทำด้วยประการใดๆ ให้รถไฟอยู่ลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคล 7.ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน และผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน 8.ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งเป็นยวดยานที่ใช้ในการขนส่งสาธารณะ และ 9.ร่วมกันมีและใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ เพื่อฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น

ซึ่งการออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานชัดเจน โดยเฉพาะ นายอัซมัน เปาะเล๊าะ พบว่าเคยไปสำรวจดูเส้นทางรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ เพื่อดูจุดที่จะก่อเหตุวางระเบิดขบวนรถไฟขนสินค้าเส้นทางหาดใหญ่-ปาดังเบชาร์ ระหว่างทางได้แวะดูหลายจุด แต่จุดที่คาดว่าจะทำการก่อเหตุอยู่แถวบ้านท่าโพธิ์ ต.คลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา และทางเจ้าหน้าที่ทหารได้แจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองแงะ เพื่อเป็นการระวังการก่อเหตุในพื้นที่คลองแงะ แต่เนื่องจากระยะเวลาที่แจ้งเตือนมาจนถึงวันก่อเหตุเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้พื้นที่ไม่สามารถระวังป้องกันเหตุได้ จนเกิดระเบิดขึ้นดังกล่าว

ส่วนความคืบหน้าการกู้ขบวนรถไฟที่ตกราง และซ่อมแซมรางที่ถูกลอบวางระเบิด มีรายงานว่า ทางการรถไฟฯ จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ถ้าไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคอะไรเพิ่มเติม

 

————————